Tìm hiểu đặc điểm nổi bật của tôm càng xanh

Tôm càng xanh có những đặc điểm nào nổi bật ? Đây là những câu hỏi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của gia đình hoặc những ai đang có ý định nuôi loại Tôm nay. Chúng đang mang lại nhiều giá trị về kinh tế cho các hộ nuôi, nhưng để có thể thu được lợi nhuận tối đa đòi hỏi người nuôi tôm cần phải nắm thật vững kỹ thuật nuôi cũng như việc quản lý, cách cho tôm càng xanh ăn hiệu quả. Hãy cùng Dory Food tìm hiểu về những đặc điểm cần biết về tôm càng xanh để nuôi cho thật tốt nhé

Đời sống và quá trình sinh sản của tôm càng xanh

Tôm càng xanh có trọng lượng khá lớn, thân tròn. Con trưởng thành sẽ có màu xanh dương đậm. Khi chiều dài bình quân của tôm từ 9 -15cm, trọng lượng cơ thể từ 12 -20g, tôm càng xanh có sự phát triển tương đương giữa cả con đực và con cái. Khi chiều dài vượt quá 15 cm thì con đực thường sẽ phát triển nhanh hơn con cái.

Nói về thức ăn cho tôm càng xanh. Việc cho chúng ăn gì còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và môi trường. Bên cạnh việc giảm dần lượng thức ăn theo sự tăng trưởng, phát triển của tôm, bạn cũng cần chú ý đến điều kiện thời tiết, môi trường và sức khỏe của tôm để sử dụng thức ăn cũng như cách cho chúng ăn đúng nhất. Trong điều kiện thời tiết thất thường, nhiệt độ tăng thì bạn cần giảm lượng thức ăn đồng thời theo dõi tình hình hoạt động của tôm. Khi nhiệt độ quá cao thì tôm càng xanh sẽ ngừng ăn và thường nằm ẩn mình dưới đáy ao.

Đặc biệt, nếu nguồn nước khi nuôi tôm bị ô nhiễm, thì lượng thức ăn cho tôm cũng cần phải được giảm ngay. Nếu tình trạng trên xảy ra thì sức khỏe của tôm không tốt, hoạt động ăn cũng sẽ yếu. Khi cho ăn, bạn nên cho ăn tại một vị trí cố định trong ao điều này vừa giúp cho tôm càng xanh hình thành phản xạ vừa giảm thiểu được ô nhiễm tới môi trường sống của tôm.

Tôm càng xanh vừa được bắt lên bờ

Cách quản lý thức ăn cho tôm hiệu quả

Dù là thức ăn do bạn tự chế biến ra hay thức ăn tươi thì cũng nên cho tôm ăn trong vòng 24h. Tránh trường hợp thời tiết quá nắng nóng có thể làm thức ăn bị ô thiu, giảm chất lượng dẫn đến gây bệnh hoặc chết tôm. Bạn cần phải bảo quản ở vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp vào tôm. Trong điều kiện thời tiết thường xuyên có mưa nhiều, độ ẩm tăng cao, thức ăn cho tôm cần đặt ở vị trí cao hơn so với mặt sàn. Khi bao bì thức ăn đã được mở thì nên cho ăn trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng, nếu thức ăn có dấu hiệu bị nấm mốc, bà con cần loại bỏ ngay.

Một trong những món ăn ngon được chế biến từ tôm càng xanh

Tập tính ăn của Tôm càng xanh

Tôm Càng Xanh là loài ăn tạp nghiêng, thức ăn tự nhiên của chúng thường là các loại giun nhiều tơ, giáp xác, côn trùng hoặc cát mịn..

Một điều hết sức thú vị là tôm Càng Xanh xác định thức ăn bằng mùi và màu sắc. Chúng tìm thức ăn bằng cơ quan xúc giác (râu) và khi tìm được phần thức ăn, chúng dùng chân ngực thứ nhất kẹp gắp thức ăn đưa vào miệng. Trong thời gian ấp trứng chờ sinh, tôm càng xanh có thể nhịn ăn vài ba ngày.

Bạn nên nhớ hình dạng và mùi vị của thức ăn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc hướng tôm đến bắt mồi. Điều này rất đáng lưu ý trong việc chế biến thức ăn cho chúng.

Tôm càng xanh thường sẽ bắt mồi nhiều vào chiều tối và những buổi sáng sớm, chúng thường bò trên mặt đáy ao, dùng càng nhỏ của mình đưa mồi vào miệng. Đặc tính của tôm càng xanh là khi đói, nếu không có đủ thức ăn thì chúng hay ăn thịt lẫn nhau khi lột xác. Đây là đặc tính riêng biệt của loài này. Vậy nên, những gia đình nào có ý định nuôi tôm càng xanh phải đặc biệt lưu ý đến hiện tượng này và dùng các biện pháp kỹ thuật để hạn chế sự ăn thịt lẫn nhau của chúng.

Tôm càng xanh hấp

Tự hào là một doanh nghiệp uy tín lâu năm trong ngành hải sản, Dory Food cam kết luôn không ngừng cố gắng hoàn thiện để mang đến cho người tiêu dùng nguồn hải sản đa dạng, tươi ngon với chi phí hết sức “ hạt dẻ” . Nếu bạn muốn đặt mua tôm càng xanh hay những mặt hàng hải sản khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có những sản phẩm chất lượng tốt nhất nhé.

 

Liên hệ với chúng tôi
Scroll