Bạch tuột tươi có công dụng gì?

Bạch tuột tươi có công dụng gì?

Bạch tuộc tươi là một trong những món ăn khoái khẩu Việt Nam mà còn nhiều nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng nhận được hàng chuẩn nhất là trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại hải sản bị làm giả, bạch tuộc vẫn có thể bị ngâm nước khiến trọng lượng tăng lên để bán có lời hơn

Tuy vậy thịt sẽ nhạt tếch, không được dai giòn như hàng chuẩn còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Hôm nay Dory Food xin chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân để bạn có thể biết cách lựa chọn những con bạch tuộc tươi sống ngon nhất qua bài viết dưới đây.

Bạch tuột tươi là món ăn được ưa chuộng trong gia đình

Cách lựa chọn và nhận biết bạch tuộc là tươi sống

 • Bạch tuộc tươi sống thì sẽ trông khỏe mạnh, cựa quậy thường xuyên. Còn với những con không tươi ngon thì thường sẽ khác hẳn, không di chuyển nhiều, nằm im 1 chỗ hoặc di chuyển rất yếu.
 • Xem phần thân của chúng : Phần Thân phải chắc 1 chút, bạn có thể thử sờ vào người chúng. Nếu như mềm lỏng như nước chắc chắn không phải là bạch tuột tươi ngon
 • Xem phần mắt : Những con bạch tuộc tươi thì phần tròng mắt sẽ long lanh trong vắt, còn các con bị ngấm thuốc hoặc yếu thì tròng mắt sẽ trông đục ngầu
 • Nhìn lưng : Phân lưng phải trơn, bóng có ánh lên màu xanh
 • Phần bụng : Những con bạch tuột tươi sống bụng thường trắng sáng, còn các con yếu hoặc sắp chết thì phần bụng thường trắng đục.
 • Ngửi mùi : mùi vị của những con bạch tuộc sống khỏe thường đậm chất mùi biển, các bị ngấm thuốc thì thường có mùi rất khó chịu. Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý là đừng nên đưa lại gần mặt bạn nếu bạn không muốn bị bạch tuộc dính vào người.
 • Khi mua hàng bạn nên lựa chọn các con bạch tuộc có kích thướcvừa bằng bàn tay của mình thì thịt sẽ tươi và ngon hơn.
 • Khi chế biến : Bạch tuộc tươi sống khi nấu ăn thì phần thịt sẽ hơi dai và vị ngọt đậm đà, khác với bạch tuột ngâm nước hoặc yếu thì khi nấu thể tích bạch tuột bị teo đi nhiều, đồng thời ra nhiều nước và thịt có vị hơi nhạt, kém đậm đà.

Chọn lựa bạch tuột tươi sống

Hướng dẫn cách sơ chế bạch tuộc tươi sống và đông lạnh

Trước khi bước vào chế biến nấu ăn các món từ bạch tuột tươi hay làm bất cứ điều gì với chúng thì bạn cũng nên biết cách để sơ chế bạch tuộc sao cho nguyên liệu đạt hiệu quả cao nhất. Hãy cùng tìm hiểu qua về cách sơ chế bạch tuộc dưới đây nhé.

CÁC BƯỚC SƠ CHẾ BẠCH TUỘC

 • Bước 1 : Nếu bạch tuộc tươi của bạn để trong ngăn đá tủ lạnh thì nó cần được rã đông, bạch tuộc ướp lạnh có một lợi thế nho nhỏ so với bạch tuộc tươi sống đó là phần thịt đông lạnh của nó dễ mềm và tơi hơn
 • Bước 2 Tách các xúc tu của bạch tuột ra khỏi phần cơ thể chúng. Hãy sử dụng một con dao thật sắc hoặc kéo rồi cắt ra từng xúc tu nhỏ.

Lưu ý: tại một số website nấu ăn khác sẽ yêu cầu bạn phải chế biến cả con bạch tuộc trước khi cắt nó thành nhiều mảnh. Vậy nên, bạn cần phải chắc chắn rằng đã đọc hướng dẫn cẩn thận cho những công thức mà bạn đang chuẩn bị kế hoạch thực hiện

Đặt bạch tuộc nằm phẳng trên thớt, đặt dao tại gốc xúc tu, tay giữ phần đầu và nhẹ nhàng cắt từ từ nó lìa ra. Lần lượt cho đến khi không còn xúc tu nào.

 • Bước 3 : Cắt phần đầu và thân ra riêng biệt, sau khi đầu lìa khỏi thân, cắt đôi đầu bạch tuộc ra thành 2 nửa
 • Bước 4 : Cuối cùng, bạn hãy loại bỏ những thành phần không cần thiết như túi bạch tuột và các bộ phận nội tạng bên trong chúng rồi rửa lại với nước sạch sẽ.

Món ăn ngon được chế biến từ bạch tuột

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn với người thân cùng nhâm nhi những món ngon từ thịt bạch tuộc tươi trong những ngày vào đông sắp tới. Hi vọng, bài chia sẽ trên đây của Dory Food sẽ giúp bạn hiểu thêm về công dụng của chúng và hãy chế biến thật nhiều món ăn cho gia đình thưởng thức nhé.

 

 

Liên hệ với chúng tôi
Scroll